Du lịch Bến Tre: Ngắm chim độc đáo tại Sân Chim Vàm Hồ

Một trong những địa điểm du lịch Bến Tre ấn tượng được du khách yêu thích nhất là Sân Chim Vàm Hồ. Đây là một vườn chim tự nhiên mới được hình thành cách đây không quá lâu, nhưng số lượng chim tại đây rất lớn và hệ động – thực vật rất đa dạng.

Ghé thăm Vàm Hồ, bạn sẽ ấn tượng bởi được nghe thấy tiếng chim cuốc gọi đàn, tiếng bìm bịp kêu… vô cùng sinh động.


Sân chim Vàm Hồ nằm ở đâu? Cách đi chi tiết


Sân chim Vàm Hồ thuộc địa phận hai xã Mỹ Hoà và Tân Xuân, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Sân chim này nằm dọc sông Ba Lai. Nó được thành lập từ tháng 5 - 1986 do đàn chim trước đây cư trú ở Cù lao Đất, xã An hiệp, huyện Ba Tri di cư tới.

Hiện nay sân chim Vàm Hồ này cách TP. Bến Tre 52 km, cách TP. HCM 120 km đường ô tô. Để đến đây, du khách từ TP. HCM cần di chuyển về TP. Bến Tre. Từ TP. Bến Tre, du khách di chuyển tiếp theo đường DT885 > HL10. Trên đường HL10, gặp Đạt Trần Homestay thì bạn rẽ trái, đi thẳng (đi qua cầu ở bên trái). Nông Trại Sân Chim Vàm Hồ sẽ ở bên phải.

Sân chim Vàm Hồ có gì hay?

Sân chim Vàm Hồ
Sân chim Vàm Hồ có diện tích hơn 40 ha, trong đó có 15 ha rừng chà là nguyên sinh. Ngoài ra nơi đây còn có hơn 7 ha đước cạnh rừng chà là. Riêng rừng chà là là do người dân địa phương trồng. Hiện nay, để đề phòng cháy rừng, người ta đã chia nơi này thành năm khu, đắp đê và dẫn nước từ sông vào.

Sân chim Vàm Hồ (Bến Tre) là một vườn chim hội tụ đến 84 loài chim khác nhau, trong đó chúng thuộc 35 họ và 12 bộ. Có thể kể tên một số loài như: diệc xám, cò, vạc, cồng cộc, quắm trắng, le le… Về các loài thú thì có thú hoang như trăn, rắn, sóc, chồn, dơi, kỳ đà.

Đàn cò ở Vàm Hồ
Điều thú vị là chim chỉ mới về với vườn này từ năm 1986, tuy nhiên chim đã sở hữu số lượng chim đồ sộ nổi bật.

Hàng năm, cứ vào tháng 4, các đàn chim từ các nơi lại hội tụ về đây làm tổ, sinh sản. Nếu để ý, bạn sẽ nhìn thấy những ngọn đước nặng trĩu. Đến tháng 8, các đàn chim lại thiên di. Hiện nay, theo ước tính, tổng lượng đàn chim đã tăng lên đến 700.000 cá thể, ước tính 15 chim trên mỗi m². Con số này cho thấy mức độ tăng trưởng của đàn chim đã tăng lên 1.5 lần so với trước và sân chim dường như không còn đủ chỗ.

Đến Vàm Hồ ngắm chim là một trải nghiệm bạn không nên bỏ qua
Chính vì vậy, chính quyền Bến Tre cũng đang có kế hoạch trồng thêm chà là gai. Điều này để mở rộng diện tích sân chim lên 67 ha, làm nơi lưu trú, sinh sản cho các đàn chim tìm về đây. .

Ghé thăm nơi đây, bạn cũng sẽ nhìn thấy hệ sinh thái động thực vật ở sân chim Vàm Hồ cực kỳ đa dạng. Ở tầng cao là cây đước, chà là, mắm, cây tràm – nơi sinh sống của các loài chim. Ở tầng thấp là nơi có lau, sậy, cóc kèn – đây chính là nơi trú ngụ của cò vạc mùa sinh sản. Du khách đi miền Tây, ghé thăm sân chim Vàm Hồ sẽ vừa được ngắm chim, vừa có khoảng thời gian hòa mình vào thiên nhiên xanh mát, yên bình.

Đi sân chim Vàm Hồ khi nào?

Để tham quan sân chim, lý tưởng nhất là ghé thăm lúc 4-5h chiều. Đây là thời điểm đàn chim đi kiếm mồi về tổ. Những chấm nhỏ li ti từ xa sẽ hiện dần trên nền trời. Tiếng kêu xao xác của đàn chim non đón chờ chim mẹ. Đây cũng là lúc lý tưởng để những tay “săn ảnh” săn được những bức hình “huyền thoại”.

Sân chim Vàm Hồ là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Bến Tre. Nó nằm trong địa phận huyện Ba Tri, gần với khu đền thờ lăng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu. Do vậy nếu có dịp đi du lịch miền Tây, du lịch Bến Tre, có thể kết hợp tham quan 2 địa điểm trên.

Bên cạnh 2 địa điểm du lịch này, Bến Tre còn rất nhiều địa điểm du lịch lý tưởng khác để bạn khám phá. Đó có thể kể tới là cồn Phụng – nơi bạn sẽ được trải nghiệm khám phá đời sống sinh hoạt của người dân miền sông nước, tham quan lò kẹo dừa – đặc sản Bến Tre… Cùng nhiều hoạt động khác. Cồn Phụng là điểm dừng chân nằm trong các tour Bến Tre, tour miền Tây mà bạn có thể tham khảo.

Theo dattour.vn.